“Thống kê được thực hiện ở TP.HCM
với 100 bệnh nhân nam nữ thuộc giới doanh nhân trong độ tuổi 40 - 50, cho thấy:
30% đang có sỏi trong túi mật.
Đáng nói là hơn 3/4 trong số họ
chưa trải qua cơn đau tá hỏa tam tinh vì kẹt sỏi trong túi mật nên vẫn thờ ơ
với sức khỏe, vẫn mạnh miệng với rượu bia. Khỏi cần làm thêm thống kê cũng thừa
biết kết quả ở các tỉnh - thành khác chắc chắn khó thấp hơn.”
“Chính nhờ sự can thiệp khéo léo
của lá gan mà dược phẩm ít phản ứng phụ, mà thực phẩm ít gây ngộ độc. Sau công
đoạn biến dưỡng, gan phải đưa tạp chất ra khỏi lá gan, càng sớm càng tốt, càng
nhiều càng hay. Phương tiện dùng để vận chuyển độc chất chính là mật. Éo le
chính ở điểm, nếu mật không nhanh chân xuống túi mật, chẳng hạn vì viêm đường
dẫn mật trong gan, thì độc chất trong mật có đủ thời giờ để xoay lại phá hủy
nhu mô gan! Vì ứ đọng nên mật được tái hấp thu vào máu, khiến lượng mật trong
máu tăng cao. Nạn nhân khi đó vàng da, ngứa ngáy, buồn nôn, táo bón, sốt về
chiều... Tất cả chỉ vì mật không chia tay với gan cho sớm. Đáng lo không kém là
khi mật xuống đến túi mật nhưng lại ở đó quá lâu, thay vì nhanh chân xuống ruột
lo chuyện tiêu hóa chất béo. Khi đó tạp chất trong mật có đủ cơ hội để hòa
quyện vào nhau thành viên sỏi. Chưa hết nhiêu khê. Một khi thành sỏi sớm muộn
cũng tăng kích cỡ, không chóng thì chầy cũng lăn vào chỗ nhược nằm ngay ống
thoát xuống ruột non. Sỏi khi đó kẹt cứng trong túi mật và sinh cơn đau tá hỏa
vì túi mật co thắt liên hồi để tống khứ chướng ngại vật.”
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét